https://vietseo.com/dichvuseo/

Lập dự toán công trình bao gồm những công việc gì?

Công ty giao bạn lập dự toán công trình thuộc dự án sử dụng vốn nhà nước.

Bạn chưa biết phải bắt đầu từ đâu? Làm thế nào để có thể hoàn tất được nhiệm vụ lập dự toán công trình đó? Dưới đây là 1 vài gợi ý về lập dự toán công trình để bạn có thể định hình hướng đi nhé:

1. Bạn phải nghiên cứu kỹ hồ sơ thiết kế, bản vẽ thiết kế biện pháp thi công.

2. Bạn cần hình dung về trình tự thi công công trình và lập ra đề cương dự toán, danh mục công việc cần thực hiện. Ở đây là các công việc cần phải thực hiện thi công để có được công trình như bản vẽ thiết kế.

3. Hãy liệt kê danh mục công việc ra giấy, sau đó ghi đơn vị tính của công việc theo định mức.

4. Tiến hành bóc tách khối lượng: trên cơ sở bản vẽ thiết kế, danh mục công việc và đơn vị tính

5. Nhập số liệu vào phần mềm Dự toán GXD: vừa tra mã, vừa nhập số liệu tính khối lượng…

6. Ở khâu áp đơn giá bạn sử dụng phần mềm Dự toán GXD để tra mã, lập công thức chiết tính đơn giá, tổng hợp vật tư.

7. Tìm kiếm các thông tin, số liệu về giá vật liệu, giá nhân công, giá ca máy và thiết bị thi công

8. Nhập các số liệu giá vật liệu, nhân công, ca máy vào bảng tổng hợp vật tư để link sang tính đơn giá cho công việc

9. Tra các định mức tỷ lệ để tính tổng hợp chi phí ra giá trị dự toán chi phí xây dựng

10. Tiếp tục tính các chi phí còn lại trong dự toán công trình…

Bạn phân biệt được dự toán chi phí xây dựng và dự toán công trình chứ? Nếu tự học, tự tìm hiểu thấy khó khăn mời bạn tham dự khóa học Lập dự toán công trình GXD tại ty Giá Xây Dựng.

Khóa học tốt cho cả người mới bắt đầu lẫn người đã có kinh nghiệm. Cho các bạn làm trái ngành, người chuẩn bị xin vào phòng đấu thầu, phòng kế hoạch, phòng kinh tế của các doanh nghiệp nhà thầu, công ty xây dựng. Các bạn làm tư vấn thẩm tra dự toán, người làm thẩm định dự toán cũng có ích…

Báo giá xây dựng phần thô


Nhìn vào hình 3 ta thấy đơn giá Công tác “Bê tông móng đá 1x2 M300” được cấu thành bởi các thành phần: Vật liệu; Nhân công; Máy thi công và các chi phí như chi phí trực tiếp, chi phí chung, thu nhập chịu thuế tính trước, thuế giá trị gia tăng.

Tới đây chắc chắn sẽ có bạn hỏi tôi làm sao ta lại có được “Bảng phân tích đơn giá” trên. Câu trả lời đó là để có được bảng phân tích đơn giá trên ta phải căn cứ vào Bộ định mức do Bộ xây dựng ban hành, đơn giá thực tế của Vật liệu, nhân công, máy thi công và Thông tư “hướng dẫn xác định và quản lý chi phí đầu tư xây dựng” của Bộ xây dựng để tính các chi chí: Chi phí trực tiếp, chi phí chung, thu nhập chịu thuế tính trước… (tại thời điểm tôi viết bài là Thông tư số 06/2016/TT-BXD ngày 10/3/2016)

Lưu ý:

Định mức do Bộ xây dựng công bố chỉ có tính chất tham khảo chúng ta có thể tự lập hoặc thuê đơn vị tư vấn lập mới cho phù hợp. Tuy nhiên thực tế ở Việt Nam hiện này phần nhiều đều dùng định mức của Bộ xây dựng để lập.

Cuối cùng là Thành tiền:

Thành tiền = Khối lượng * Đơn giá

Tóm lại:

Lập dự toán xây dựng công trình là việc xác định Danh mục khối lượng để thực hiện và đơn giá của nó để xác định chi phí xây dựng.

Khối lượng: Xác định trên cơ sở Bản vẽ thiết kế kỹ thuật và Định mức công việc.

Đơn giá: Xác định căn cứ Định mức công việc + đơn giá vật liệu, nhân công, máy thi công + các khoản chi phí khác (chi phí trực tiếp, chi phí chung, thuế giá trị gia tăng…).

Đầu tiên là danh mục khối lượng:

Để có danh mục khối lượng ta căn cứ vào Bản vẽ thiết kế kỹ thuật để tính toán đo bóc khối lượng và Định mức của công việc để lập Bảng danh mục liệt kê khối lượng các công tác cần phải thực hiện và đơn vị tính tương ứng ví dụ như khi đo bóc khối lượng một cái móng bê tông thì có bảng phải liệt kê công tác sau: Đào đất (m³, 100m³), Lắp đặt và tháo dỡ ván khuôn (m², 100m²); Lắp đặt cốt thép (kg, tấn); đổ bê tông (m³) và cuối cùng là Lấp đất, đầm chặt (m³, 100m³).

Trên thực tế hiện nay có nhiều bạn thường lập dự toán thiếu hệ thống và thường phức tạp hóa vấn đề. Hệ quả là đa số nhận thấy lập dự toán xây dựng công không phải đơn giản.

Nhưng theo tôi việc lập dự toán xây dựng công trình không phức tạp như các bạn nghĩ đâu mà thực chất việc lập dự toán xây dựng công trình rất đơn giản nếu các bạn nắm rõ các bước cơ bản sau:


CÁC BƯỚC LẬP DỰ TOÁN XÂY DỰNG CÔNG TRÌNH:Để biết việc lập dự toán cần có những bước nào trước hết ta phải biết dự toán xây dựng là gì ? và bao gồm những thành phần nào ?

-   Dự toán xây dựng công trình là bảng tính toán trước chi phí của dự án, công trình hay một hạng mục công trình để thực hiện.

-    Dự toán xây dựng công trình bao gồm các thành phần sau: Mã số (mã hiệu định mức); Khối lượng; đơn vị tính; đơn giá và thành tiền như hình 1.

Nội dung dự toán xây dựng công trình gồm chi phí xây dựng, chi phí thiết bị, chi phí quản lý dự án, chi phí tư vấn đầu tư xây dựng, chi phí khác và chi phí dự phòng được quy định cụ thể như sau:

+ Chi phí xây dựng gồm chi phí trực tiếp, chi phí chung, thu nhập chịu thuế tính trước, thuế giá trị gia tăng;

+ Chi phí thiết bị gồm chi phí mua sắm thiết bị công trình và thiết bị công nghệ, chi phí đào tạo, chuyển giao công nghệ, chi phí lắp đặt, thí nghiệm, hiệu chỉnh và các chi phí khác có ý nghĩa liên quan;

+ Chi phí quản lý dự án gồm các chi phí quy định tại Khoản 2 Điều 23 Nghi định 32/2015/NĐ-CP quy định về quản lý chi phí đầu tư xây dựng để tổ chức thực hiện quản lý dự án đối với công trình kể từ giai đoạn chuẩn bị dự án, thực hiện dự án và kết thúc xây dựng đưa công trình vào khai thác sử dụng;

+ Chi phí tư vấn đầu tư xây dựng của công trình gồm chi phí khảo sát, thiết kế, giám sát xây dựng và các chi phí tư vấn khác liên quan;

+ Chi phí khác của công trình gồm chi phí hạng mục chung và các chi phí không thuộc các nội dung quy định trên. Chi phí hạng mục chung gồm chi phí xây dựng nhà tạm để ở và điều hành thi công tại hiện trường, chi phí di chuyển thiết bị thi công và lực lượng lao động đến và ra khỏi công trường, chi phí an toàn lao động, chi phí bảo đảm an toàn giao thông phục vụ thi công (nếu có), chi phí bảo vệ môi trường cho người lao động trên công trường và môi trường xung quanh, chi phí hoàn trả mặt bằng và hạ tầng kỹ thuật do bị ảnh hưởng khi thi công công trình (nếu có), chi phí thí nghiệm vật liệu của nhà thầu và một số chi phí có ý nghĩa liên quan khác liên quan đến công trình;

+ Chi phí dự phòng của công trình gồm chi phí dự phòng cho số lượng công việc phát sinh và chi phí dự phòng cho yếu tố trượt giá trong thời gian xây dựng công trình.

– Đối với dự án có nhiều công trình xây dựng, chủ đầu tư có thể xác định tổng dự toán xây dựng công trình để quản lý chi phí. Tổng dự toán xây dựng công trình được xác định bằng cách cộng các dự toán xây dựng công trình và các chi phí khác có ý nghĩa liên quan của dự án.

Khai giảng khóa học Lập dự toán và đo bóc khối lượng:

Liên tiếp khai giảng vào ngày: 15 và 25 hàng tháng

+ Lớp học lập dự toán công trình xây dựng ngày: Sáng Từ 7h30- 11h30, chiều từ 13h30- 17h00

+ Lớp học lập dự toán công trình xây dựng tối: Từ 18h00 – 21h00 ( 8 buổi tối).

* Kinh phí: 1.400.000VNĐ/Học viên (Bao gồm tài liệu, cấp chứng chỉ, ăn nhẹ)


* Địa điểm học: học lập dự toán trên toàn quốc
– Lớp học lập dự toán tại Hà Nội : – Số 1 Hoàng Đạo Thúy – Thanh Xuân – Hà Nội.

– Lớp học lập dự tại TP.HCM: Trường Đào Tạo Và Bồi dưỡng cán bộ – Số 89 Đinh Tiên Hoàng – Phường 3 Q.Bình Thạnh – TP.Hồ Chí Minh

– Học lập dự toán công trình tại Đà Nẵng : Trường đại học Đà Nẵng – Số 41, Lê Duẩn ,Thành Phố Đà Nẵng

– Học lập dự toán công trình tại Hải Phòng: Trung tâm ngoại ngữ Hải Phòng – Số 10, Trần Phú , Ngô Quyền TP Hải Phòng– Học lập dự toán xây dựng công trình tại các tỉnh thành khác xin vui lòng liên hệ 0904 889 859 (gặp Ms Linh) để có thông tin chi tiết.
* Giảng viên : Đội ngủ giảng viên ưu tú, giàu kinh nghiệm tham gia giảng dạy được mời từ các Bộ, Vụ, Viện, các chuyên gia xây dựng, các giảng viên từ các trường đại học…tham gia đảm trách.
* Thời gian đăng ký và thủ tục nhập học lớp lập dự toán: Học viên nộp 01 CMND phôtô và 02 ảnh 3×4 và kinh phí trước 5 ngày khai giảng lớp học lập dự toán xây dựng công trình.

*  Kết quả: Sau khi kết thúc khoá học, học viên có thể làm được lập dự toán tất cả các loại hình công trình: Dân dụng; Giao thông; Công nghiệp; Thủy lợi; hoặc các loại dự toán điện nước, cây xanh, chiếu sáng, khảo sát…

Phương pháp xác định dự toán xây dựng được quy định tại Điều 9 Thông tư 09/2019/TT-BXD, cụ thể như sau:

1. Cơ sở xác định dự toán xây dựng theo quy định tại khoản 1 Điều 9 Nghị định số 68/2019/NĐ-CP .

2. Xác định chi phí xây dựng

Chi phí xây dựng có thể xác định theo từng nội dung chi phí hoặc tổng hợp các nội dung chi phí theo các phương pháp nêu tại các điểm a, b dưới đây:

a) Tính theo khối lượng và giá xây dựng công trình

- Chi phí trực tiếp gồm: Chi phí vật liệu, chi phí nhân công, chi phí máy và thiết bị thi công được xác định trên cơ sở khối lượng các công việc xây dựng và giá xây dựng công trình.

- Chi phí gián tiếp được xác định bằng tỷ lệ (%) hoặc lập dự toán chi phí theo hướng dẫn tại mục 3.1 Phụ lục số 3 ban hành kèm theo Thông tư này.

- Thu nhập chịu thuế tính trước được tính bằng tỷ lệ phần trăm (%) trên chi phí trực tiếp và chi phí gián tiếp được hướng dẫn tại Bảng 3.11 Phụ lục số 3 ban hành kèm theo Thông tư này.

- Thuế giá trị gia tăng theo quy định của Nhà nước.

- Khối lượng các công tác xây dựng được đo bóc, tính toán từ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công hoặc thiết kế FEED và chỉ dẫn kỹ thuật, yêu cầu công việc phải thực hiện của công trình. Phương pháp đo bóc khối lượng công tác xây dựng thực hiện theo hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

- Giá xây dựng công trình sử dụng để tính dự toán chi phí xây dựng có thể là giá xây dựng chi tiết hoặc giá xây dựng tổng hợp phù hợp với số lượng công việc xây dựng được đo bóc, tính toán từ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công hoặc thiết kế FEED và chỉ dẫn kỹ thuật, yêu cầu công việc phải thực hiện của công trình. Nội dung và phương pháp xác định giá xây dựng công trình thực hiện theo quy định tại Điều 18 Thông tư này.

b) Tính theo hao phí vật liệu, nhân công, máy và thiết bị thi công và giá của các yếu tố chi phí tương ứng

- Chi phí vật liệu, nhân công, máy và thiết bị thi công trong chi phí trực tiếp xác định theo khối lượng vật liệu, nhân công, máy và thiết bị thi công và giá của các yếu tố chi phí này.

- Khối lượng các loại vật liệu, nhân công, máy và thiết bị thi công được xác định trên cơ sở khối lượng công tác xây dựng đo bóc từ thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công hoặc thiết kế FEED và định mức kinh tế kỹ thuật.

- Giá vật liệu xây dựng được xác định theo hướng dẫn tại Bảng 4.1 Phụ lục số 4 ban hành kèm theo Thông tư này.

- Giá nhân công, máy và thiết bị thi công xác định theo hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

 


https://vietseo.com/dichvuseo/ Đây là phiên bản dự toán miễn phí mới nhất và được hoàn, Hiện nay để tính giá ca máy, đơn giá ca máy trong lập dự toán xây dựng công trình từ ngày 01/05/2016, phần mềm dự toán Escon đã cập nhật phương pháp tính
© 2007 - 2022 https://hochiminh.nemcaocapgiare.com
- Phone: +84-908-744-256